Hội thảo “Tiếp cận các nguồn tài chính không tài sản bảo đảm: giải pháp cho DNNVV vùng đồng bằng sông cửu long”
Hội thảo này là một phần của sáng kiến tiếp cận tài chính của USAID LinkSME, một trong các lĩnh vực mà dự án đang giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cải thiện hoạt động và nguồn lực để có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, nhằm chia sẻ các giải pháp, thông lệ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận tài chính, đặc biệt là tiếp cận tài chính không bảo đảm tài sản.

Quang cảnh Hội thảo; ảnh: H.P

Sáng ngày 19/5/2022 tại thành phố Cần Thơ, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao (Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp-BSA) và Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME) tổ chức Hội thảo “Tiếp cận các nguồn tài chính không tài sản bảo đảm: Giải pháp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng Đồng bằng sông Cửu Long” nhằm chia sẻ các giải pháp, thông lệ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận tài chính, đặc biệt là tiếp cận tài chính không bảo đảm tài sản. Tham dự Hội thảo có bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp; bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Đại diện cấp cao Dự án USAID LinkSME; ông Daniel Fitzpatrick – Giám đốc Dự án USAID LinkSME cùng các chuyên gia của các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư và hơn 100 đại biểu là đại diện các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và các doanh nghiệp trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Daniel Fitzpatrick, Giám đốc Dự án USAID LinkSME cho biết, Hội thảo này là một phần của sáng kiến tiếp cận tài chính của USAID LinkSME, một trong các lĩnh vực mà dự án đang giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cải thiện hoạt động và nguồn lực để có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

(Ông Daniel Fitzpatrick, Giám đốc Dự án USAID LinkSME phát biểu tại Hội thảo)

Theo ông Daniel Fitzpatrick, mặc dù đại dịch COVID-19 cho thấy rõ tính dễ bị tổn thương tài chính của DNNVV, những thách thức mà các công ty này phải đối mặt trong việc tiếp cận các khoản vay không phải là mới. Đương nhiên có một số lý do cho điều này. Nhưng có một yếu tố thực sự nổi bật là các DNNVV thường thiếu các tài sản mà các ngân hàng ưu tiên làm tài sản thế chấp, chẳng hạn như bất động sản và phương tiện đi lại. Một số ngân hàng coi tài sản thế chấp là yếu tố hàng đầu khi cho vay, các ngân hàng coi hầu hết các yếu tố khác là quá khó giải quyết hoặc đơn giản là không quan trọng…

Phân tích về nguyên nhân các DNNVV chưa tiếp cận được các nguồn vốn, ông Vũ Văn Tuấn, chuyên gia tư vấn - Dự án USAID Link SME cho rằng, DNNVV đóng góp 45% GDP, hơn 30% ngân sách nhà nước. Gần như tất cả ngân hàng thương mại Việt Nam đều coi DNNVV là khách hàng chiến lược. Nhưng xét về lượng cho vay thì thường doanh nghiệp lớn được cho vay là nhiều. Hơn 70% DNNVV chưa tiếp cận được tài chính, do nhiều nguyên nhân: Về phía doanh nghiệp, đa số không đáp ứng được điều kiện các khoản vay, không có phương án kinh doanh một cách rõ ràng, báo cáo tài chính chưa rõ ràng, chính xác… cùng với đó là thói quen quản trị chưa được chuyên nghiệp, bài bản. Trong khi việc tiếp cận nguồn tín dụng của ngân hàng gặp khó khăn thì các doanh nghiệp nhiều khi không biết nguồn, hoặc các sản phẩm tài chính khác nhau, chỉ nghĩ tới ngân hàng mà ko nghĩ đến chỗ khác phù hợp hơn. Đồng thời ông cũng cho biết “Xu hướng thay đổi về thị trường tài chính mà doanh nghiệp khai thác là các nguồn tiếp cận đa dạng, hơn 10 nguồn khác nhau, công ty cho thuê tài sản, tài chính; quỹ mạo hiểm tín dụng; chính sách hỗ trợ, tài khóa, miễn, giảm, hoãn của Chính phủ hay nhà tài trợ quốc tế… dưới nhiều hình thức khác nhau”.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được được nghe các chuyên gia đến từ các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư chia sẻ, giới thiệu về chính sách, quy trình, thủ tục cũng như các điều kiện hỗ trợ tài chính không tài sản bảo đảm cho các DNNVV khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời giải đáp những thắc mắc mà các DNNVV đang gặp phải trong quá trình tiếp cận các nguồn tài chính. Qua đó, các đại biểu tham dự nhất là các DNNVV sẽ có nhiều thông tin, cơ hội tiếp cận các nguồn tài chính không tài sản bảo đảm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp./.

H.P
Thông báo


Hệ thống văn bản
LIÊN KẾT WEBSITE

  • Tất cả: 559761

              2018 © Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng

              Địa Chỉ: Số 21 Trần Hưng Đạo, Phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

              Điện Thoại: 02993.822333 - Email: sokhdt@soctrang.gov.vn

              Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Văn Ngoảnh - Giám đốc Sở

              Ghi Rõ Nguồn "Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.