Tình hình đăng ký kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng
Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 225 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 1.150 tỷ đồng (giảm 11,76% về số doanh nghiệp, giảm 4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ), vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 5,1 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2022.

Thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, ảnh: Thanh Liêm

Bên cạnh đó, còn có 40 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (giảm 18,37% so với cùng kỳ năm 2022), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2023 lên 265 doanh nghiệp, bình quân một tháng có 44 doanh nghiệp gia nhập thị trường trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Theo khu vực kinh tế, 6 tháng đầu năm nay có 7 doanh nghiệp thành lập mới thuộc khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, chiếm 3,1% số doanh nghiệp thành lập mới; 70 doanh nghiệp thuộc khu vực công nghiệp và xây dựng, chiếm 31,1%; 148 doanh nghiệp thuộc khu vực dịch vụ, chiếm 65,8%.

Đối với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tính chung 6 tháng đầu năm 2023, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 90 doanh nghiệp, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước; 45 doanh nghiệp đã giải thể, giảm 22,2% so với cùng kỳ, bình quân một tháng có 08 doanh nghiệp giải thể. Phần lớn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 6 tháng đầu năm 2023 có thời gian hoạt động ngắn, dưới 5 năm (chiếm 63,1% trên tổng số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và giải thể); tập trung chủ yếu ở quy mô nhỏ dưới 10 tỷ đồng (chiếm 86,5%).

Nhìn chung, tình hình phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trong 6 tháng đầu năm giảm nhẹ so với cùng kỳ; số doanh nghiệp giải thể giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh tăng. Nguyên nhân do biến động của nền kinh tế thế giới, doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao, thị trường sụt giảm nghiêm trọng; nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm sản xuất, giảm lao động... vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn việc tạm ngừng hoạt động trong ngắn hạn để chờ tình hình thị trường ổn định và lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp trong tình hình mới.

Thanh Liêm

Hệ thống văn bản

2018 © Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng

Địa Chỉ: Số 21 Trần Hưng Đạo, Phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Điện Thoại: 02993.822333 - Email: sokhdt@soctrang.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Văn Ngoảnh - Giám đốc Sở

Ghi Rõ Nguồn "Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.