Hội nghị tập huấn liên thông đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế đối với hộ kinh doanh
Ngày 18/4/2023 Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp bổ sung quy định về liên thông đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế đố với hộ kinh doanh.

Đại biểu tham dự hội nghị, ảnh: Thanh Liêm.

Nhằm kịp thời triển khai việc truyền, trao đổi thông tin hộ kinh doanh giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế và Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT (có hiệu lực từ ngày 01/7/2023), ngày 28/6/2023 Tổng Cục Thuế đã tổ chức hội thảo tập huấn trực tuyến tại các điểm cầu cơ quan Tổng cục Thuế, điểm cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố và 413 điểm cầu Chi cục Thuế và Chi cục Thuế khu vực để phổ biến một số nội dung triển khai công tác liên thông đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế đối với hộ kinh doanh.

Tại buổi tập huấn lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh giới thiệu một số điểm mới của Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT; theo đó thông tư này bổ sung quy định: khái niệm về đăng ký kinh doanh; tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh; cách tạo mã số hộ kinh doanh; ghi ngành nghề của hộ kinh doanh; hướng dẫn quy trình đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử; quy trình phối hợp liên thông cấp đăng ký hộ kinh doanh giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký hộ kinh doanh… Kể từ ngày 01/7/2023 Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được hợp nhất với Giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh, theo đó mã số thuế của hộ kinh doanh là mã số hộ kinh doanh. Người thành lập hộ kinh doanh nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh (trực tiếp hoặc qua mạng điện tử) tại cơ quan cơ quan đăng ký hộ kinh doanh, cơ quan đăng ký hộ kinh doanh truyền giao dịch sang cơ quan thuế để cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh, sau đó cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, trả kết quả cho hộ kinh doanh và gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan thuế để quản lý.

Bên cạnh đó, đại diện Tổng Cục Thuế cũng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện cấp đăng ký kinh doanh liên thông với đăng ký thuế đối với hộ kinh doanh trên ứng dụng của Hệ thống quản lý thuế. Đồng thời, hướng dẫn quy trình cấp mã số thuế bổ sung đối với hộ kinh doanh đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng chưa đăng ký cấp mã số thuế; theo đó, hộ kinh doanh phải liên hệ cơ quan thuế để được hướng dẫn cấp mã số thuế bổ sung, sau đó hộ kinh doanh liên hệ cơ quan đăng ký hộ kinh doanh để đăng ký cập nhật mã số thuế và cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mang mã số thuế theo quy định.

Thanh Liêm