Ban Chỉ đạo Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa họp lần thứ nhất


Chiều ngày 09/02/2012, Ban Chỉ đạo dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng (do Cơ quan Phát triển quốc tế Canada - CIDA tài trợ đã tiến hành họp lần thứ nhất nhằm đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch Khởi động dự án và thông qua  Kế hoạch hoạt động năm thứ nhất, do ông Trần Thành Nghiệp, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng (Đồng Trưởng Ban Chỉ đạo dự án) và ông Andrew Smith, Trưởng nhóm Viện trợ, Tham tán Phát triển Đại sứ quán Canada (ĐồngTrưởng Ban chỉ đạo Dự án) đồng chủ trì. Tham dự cuộc họp còn có bà Joanne Rampton, Phó Giám đốc Kế hoạch - Chương trình Đông Nam Á (trụ sở CIDA tại Canada), cùng các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo dự án, cán bộ Cơ quan Phát triển quốc tế Canada, cán bộ Văn phòng UBND tỉnh SócTrăng và Ban Quản lý dự án.


Ông Mai Phước Hưng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo dự án Giám đốc Ban Quản lý dự án đã trình bày kết quả thực hiện Kế hoạch Khởi động dự án. Mặc dù thời gian thực hiện Kế hoạch khởi động dự án đã bị rút ngắn đáng kể, chỉ có khoảng 4 tháng hoạt động nhưng hầu hết các hoạt động ưu tiên của giai đoạn khởi động cơ bản thực hiện xong, bao gồm Văn phòng Ban Quản lý dự án đã được đi vào hoạt động, Cố vấn Kỹ thuật Trưởng, các điều phối viên và một số cán bộ khác đã được tuyển dụng; đã tổ chức các chuyến tham quan học tập kinh nghiệm và 04 lớp tập huấn cho cán bộ Văn phòng Ban Quản lý dự án, nhóm cán bộ hành động và các cán bộ đối tác cấp tỉnh; dự thảo Cẩm nang quản lý tải chính – Sổ tay mua sắm đấu thầu đã được xây dựng xong và đang được tham vấn; đã tiến hành một số hoạt động truyền thông như đang vận hành Cổng Thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (www.dpi.soctrang.gov.vn hoặc www.sokhdt.soctrang.gov.vn), phát hành tờ rơi và Bản tin số 1; xây dựng xong Đề cương Kế hoạch 5 năm phát triển doanh nghiệp nhỏ  và vừa (DNNVV) và Kế hoạch hoạt động năm thứ nhất (năm 2012) của dự án. Kết quả thực hiện này được các đại biểu đánh giá cao, thể hiện sự nỗ lực rất cao của cán bộ Ban Quản lý của dự án, sự cam kết và sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ CIDA.

Thay mặt Ban Quản lý dự án, ông Marco Van Grinsven cũng đã báo cáo tóm tắt Kế hoạch hoạt động năm 1 của dự án. Trong năm đầu triển khai thực hiện, dự án sẽ tập trung vào việc xây dựng kế hoạch 5 năm phát triển DNNVV của tỉnh, dự kiến kế hoạch này sẽ được trình phê duyệt vào tháng 6/2012. Từ Bản Kế hoạch 5 năm, các hoạt động ưu tiên sẽ xác định để CIDA tài trợ thực hiện. Cùng với kế hoạch 5 năm phát triển DNNVV, các kế hoạch hành động về giới, môi trường, dân tộc thiểu số và kế hoạch truyền thông cũng được xây dựng, và hệ thống giám sát cũng được xây dựng. Trong 6 tháng cuối năm 2012, sau khi kế hoạch của tỉnh và các hoạt động ưu tiên để CIDA tài trợ được phê duyệt, dự án sẽ bắt đầu tiến hành một số hoạt động như đánh giá quy trình và thủ tục đăng ký kinh doanh trong tỉnh Sóc Trăng; đánh giá các chương trình hỗ trợ phát triển thị trường; xây dựng một hệ thống thông tin thông qua tờ rơi, bản tin và cổng thông tin của dự án; hệ thống hóa các chính sách liên quan đến phát triển DNNVV; tổ chức đi tham quan học hỏi để giúp các bên liên quan học tập kinh nghiệm cũng như hỗ trợ việc lựa chọn sản phẩm/ngành nghề/dịch vụ tiềm năng nhất dựa trên thực trạng DNNVV và xây dựng nền tảng vững chắc cho định hướng của kế hoạch; tiến hành đầu tư các công trìnhthí điểm tại 5 xã vùng dự án Hợp phần phát triển cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ hỗtrợ phát triển DNNVV; tiếp tục tiến hành các hoạt động nâng cao năng lực chocác đối tượng thụ hưởng.

Là dự án tiếp cận dựa trên chương trình nên việc thực hiện các hoạt động dự án sẽ dựa trên nguồn lực sẵn có của tỉnh; đồng thời sẽ tăng cường sự tham gia của cộng đồng thông qua việc tham vấn dân chủ trong triển khai các hoạt động, đặc biệt là trong việc lựa chọn và quá trình xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ. Tham gia thảo luận, các đại biểu nhất trí với dự thảo Kế hoạch, chỉ có một số ý kiến đề nghị làm rõ thêm nội dung các hoạt động, nâng cao tính minh bạch và tăng cường áp dụng các hình thức đấu thầu cạnh tranh trong thực hiện các hoạt động mua sắm hàng hóa, dịch vụ. Các đại biểu cũng cam kết là sẽ tham gia sâu cũng như tạo điều kiện cho cán bộ đơn vị mình tham gia vào các hoạt động của dự án.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, các Đồng Trưởng Ban Chỉ đạo dự án một lần nữa đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện Kế hoạch khởi động dự án; và thống nhất thông qua nội dung Kế hoạch khởi động năm 1. Sự kết thúc thành công tốt đẹp của cuộc họp đã tiếp tục khẳng định sự cam kết của tỉnh trong việc nỗ lực duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Canada với Sóc Trăng trong hiện tại và tương lai.

NV

Các bản tin khác

Cổng thông tin điện tử Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Sóc Trăng.
Địa chỉ: Số 21, Trần Hưng Đạo, Phường 3, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 079.3821822- 079.3828829 - Fax: 079.3626261 - Email: : smeproject.pmu@gmail.com
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này.